III – TÁC DỤNG CỦA THIỀN DỤC
III – TÁC DỤNG CỦA THIỀN DỤC
Cập nhật lúc: 07 Tháng Mười Hai 2010 1:07:49 CH

Hầu như tất cả các tôn giáo chính thống đều có các giới luật khắt khe để loại bỏ tình dục, vì những tác hại phá hủy của nó gây ra

Hầu như tất cả các tôn giáo chính thống đều có các giới luật khắt khe để loại bỏ tình dục, vì những tác hại phá hủy của nó gây ra. Chẳng lẽ ngoài chức năng tự nhiên duy trì nòi giống thì dục là xấu xa hoàn toàn sao? Rất hiếm ai nhìn thấy ích lợi đặc biệt của nó, chính mật tông đã bí truyền cho đệ tử cách nhìn nhận dục như một phương tiện đạt tới mục tiêu tối thượng, nó được coi như một phương pháp đi tắt qua miệng vực cực kỳ nguy hiểm, nếu không có một bậc thầy dẫn lối. Vì thế, để được an toàn và dễ dàng cho mọi môn sinh, thì các phương pháp vô dục vẫn được áp dụng rộng rãi cho dù hành trình phải dài lâu.

Tại vùng Khajuraho của Ấn Độ có một ngôi đền nổi tiếng thế giới đã làm cho mọi người ngạc nhiên, vì tường ngoài ngôi đền linh thiêng đó được trang trí bằng những bức điêu khắc các động tác dục. Đây là một trung tâm thiền lớn, những người cho xây đền này phải là những hiền triết, vì họ biết rằng đam mê dục và dục chỉ tồn tại ở ngoại vi cuộc sống nên ai vẫn còn bị dục bắt giữ thì kẹt lại và không có quyền đi vào trong đền. Sự thực bên trong không có một hình ảnh hoặc một thần tượng nào, rõ ràng là thiền nhân cần phải suy ngẫm thật thấu đáo về dục đã mô tả ngoài đền cho tới khi họ thoát khỏi nó, thì mới có thể đi tiếp vào trong để đối diện với thượng đế của mình.  
Có những phương pháp tránh dục như chế dục, tiết dục, an dục, tịnh dục, quán dục, ly dục, đoạn dục. Các phương pháp này không phải là cách hữu hiệu, ngay cả diệt dục bằng cách phế bỏ dương cụ cũng để lại những hệ lụy nặng nề. Trong kinh Phật có dạy: “Đoạn âm bất như đoạn tâm, tâm như công tào”, tạm dịch là đoạn âm không bằng đoạn tâm, vì tâm mới là gốc rễ. Chúng ta đã biết phần tinh túy nhất của năng lượng con người nằm trong dục, bản thân dục là thiêng liêng vì đó là tiếng gọi sinh tồn, chỉ có cách thực hiện nó với các mục đích xấu nên nó mới bị lên án ở mọi nơi. Nếu ta triệt hạ dục ban ngày thì nó xuất hiện vào giấc ngủ ban đêm, ta kiên quyết gạt bỏ nó khỏi ý nghĩ thì nó xuất hiện mạnh mẽ trong tiềm thức, khi dạng năng lượng đặc biệt này bị ngăn chặn thì nó chuyển sang cực đối lập và càng diễn biến nhiều sự phức tạp. Giới nghiên cứu thiền thấy rằng, năng lượng dục đại diện cho sức sống mãnh liệt nhất trong con người, nó như con dao hai lưỡi, nếu không biết sử dụng sẽ giảm kết quả tập luyện vì khả năng tập trung quán tưởng bị yếu đi. Vấn đề là phải tìm ra kênh dẫn hóa giải cho những người có nhiều ham muốn dục lạc. Có câu chuyện dưới đây ta sẽ thấy không dễ gì khống chế nổi tâm trí mỗi người:  
Một vị tăng trẻ qua đò, thấy cô lái đò có nhan sắc tuyệt trần nên cứ nhìn mãi, khi bị trả tiền đò gấp đôi người khác thì ông ta thắc mắc:  
- Tại vì sao những người khác cô chỉ thu một hào còn tôi thì hai? 
Cô lái đò đáp: 
- Một hào ông qua đò, một hào nữa là ông mãi nhìn tôi. 
Trên đường quay về lại bến đò, vì sợ sẽ phải trả thêm tiền nên vị tăng kia chỉ nhìn xuống đất, khi xuống đò rồi liền ngồi quay mặt nơi khác nhất quyết không nhìn cô lái đò nữa. Lúc trả tiền ông cứ nhìn xuống đất, nhưng lần này ông ta vẫn bị trả gấp đôi như trước nên hỏi ngay: 
- Tôi chỉ trả tiền qua đò thôi, lần này tôi có nhìn cô nữa đâu mà phải trả hai hào? 
Cô lái đò giải thích: 
- Đúng là mắt của ông không nhìn tôi, nhưng tâm trí của ông thì chưa rời khỏi tôi.
Vị tăng nọ đành phải trả tiền phạt lần hai cho cô lái đò, coi như đã thừa nhận tội lỗi từ lòng mình. Được biết cô lái đò kia chính là vị Bồ tát hóa thân để nhắc nhở những người tu hành còn vướng vào hương sắc. Qua câu chuyện trên đạo sĩ Kim Kang Ta dạy pháp thiền ly dục cho môn đệ như sau: Trường hợp phải tiếp chuyện với nữ sắc, hãy bình tĩnh nhìn thoáng qua một lần và cúi mặt xuống nhìn một chỗ dưới đất, cười nhẹ bên trong nhằm giảm sự tập trung tâm không xao động. Khi tư tưởng xuất hiện sắc dục hãy nở nụ cười nhẹ lên môi, ngời sáng lên ánh mắt, quán thân bất tịnh và tự nhủ lòng “vui trong một chút khổ hoài ngàn năm”… 
Người luyện tập tĩnh công hay ngồi thiền, các luân xa sẽ khai mở cao và tâm trí sáng suốt. Nhưng, cũng có người trong luyện tập không quyết tâm, khi vừa mới ngồi thì buồn ngủ, càng ngồi lâu tâm trí càng phát sinh ra nhiều vọng niệm, kể cả loạn tưởng dục tình dẫn tới lạc thiền (không ngồi thiền được). Tâm trí và thiền định là hai điều đối lập, vì khi thiền định thì tâm trí phải lặng im, mà bản chất tâm trí là hoạt động nên nó luôn tái tạo hình ảnh và đối thoại không ngừng. Nhà Phật ví tâm như con vượn hay leo trèo, ý như con ngựa đang phi… Vì vậy, nhiều khi phải dùng những công án khác nhau để hành thiền. Đạo sĩ Kim Kang Ta kểcâu chuyện như sau:  
Một hôm, vị đạo trưởng gọi người học trò luyện tập bài vô thức đã hơn ba năm lại hỏi:
- Lúc này ông luyện tập tịnh tâm được chưa? 
- Dạ... thưa tôn sư - người học trò xấu hổ trả lời - khi con vừa nhắm mắt lại thì luôn thấy có nhiều cô gái rất xinh đẹp, khỏa thân múa hát. 
- Từ nay, nếu như ông còn thấy các cô gái đó đến múa hát thì ông hãy “bỏ đi nơi khác”, đừng nhìn vào các cô ấy làm gì nữa.
Qua một thời gian khá lâu, người học trò đến quỳ trước mặt vị đạo trưởng cúi đầu nói ấp úng:
- Dạ... Thưa tôn sư, con không thể... “bỏ đi nơi khác” được ạ!
Vị đạo trưởng nghe qua liền có ánh mắt độ lượng và nở nụ cười khoang dung vì biết rằng người học trò này tâm trí còn quá nhiều u mê, rất khó thành công luyện tập tĩnh công như những người khác. Ông liền đưa ra một phương pháp tập: “vào hang bắt cọp.”
Vị đạo trưởng nói: Vậy từ nay, trong số các cô gái đó ông cứ chọn ra một cô thật xinh đẹp để mà ngắm nhìn thoải mái.
Ngay sáng sớm hôm sau, người học trò nọ đến bên vị đạo trưởng vui mừng thưa chuyện:
- Dạ, thưa tôn sư, con đã chọn lựa mãi mới được một cô gái có nhan sắc xinh đẹp vô cùng!...
Vị đạo trưởng tỏ vẻ rất vui mừng và nhìn sâu vào mắt của người học trò một lúc, rồi có lời khuyến khích:
- Từ bây giờ, ông nên thường xuyên nhìn vào thân thể của cô ấy. Này, hãy chọn nơi nào mà ông cảm thấy thích nhất nhé.
Rồi vị đạo trưởng nhập thất trong phòng riêng để luyện công. Sau ba tháng hết nhập thất, vị đạo trưởng thấy người học trò cũ có khí sắc tươi sáng, hoạt động hăng say nhanh nhẹn, tâm trí sáng suốt hơn trước. Ông liền hỏi vui:
- Thế nào, lúc này ông còn nhìn vào thân thể của cô gái ấy nữa không?
- Dạ, thưa tôn sư - người học trò bình tĩnh trả lời - bây giờ con đã hiểu khi luyện tập với tâm trí vọng động thì hay suy nghĩ mông lung, cái đẹp hay cái xấu đều do tâm phân biệt sinh ra. Thưa tôn sư, con đã hiểu ẩn ý của tôn sư chỉ bảo là “bỏ tất cả chỉ chọn một, được một có tất cả”. Tâm mê muội ưa nhìn nhiều cô gái khỏa thân múa hát, phải tu sửa bằng cách tập trung vào một nơi đã chọn mà không thêm ý nghĩ hay có một cử động nhỏ nào khác cho đến khi tâm thật yên tịnh, trí huệ sáng suốt. Ba đêm qua, con không còn thấy một thứ gì nữa và con trở nên rất bình thản trước mọi cảm xúc và cảm thấy thật an vui vô cùng.
Vị đạo trưởng rất vui mừng khi thấy người học trò đã thấu hiểu và thành công với pháp tu luyện tâm ý của mình liền nhẹ gật đầu khen:
-            Nay tâm của ông không mơ tưởng đến những chuyện lạ ngoài thế gian, những việc cũ xưa ông cũng không còn cất giữ trong lòng, như vậy là ông tu luyện tâm ý đến chỗ vắng lặng thật rồi, tâm ý của ông hiện giờ cũng như hoa sen đã vượt lên khỏi chốn bùn lầy, tỏa sắc hương thanh cao.
Vị đạo trưởng này là một người dày kinh nghiệm và hiểu rõ tâm trí học trò của mình đến mức có thể chỉ dẫn đệ tử thực hành một mẹo đưa tâm trí dục vào tình huống bất động và đã chuyển hóa nó.
Nhận thấy những giá trị rất to lớn, cao siêu, sâu xa và huyền diệu trong pháp môn Thiền dục đạo sĩ Kim Kang Ta nói: “Dục tính là đóa hoa tiên khoe sắc hương và là ngọn lửa thiêng của con người. Đừng để sắc hương nhạt phai, lửa thiêng hắt hiu theo kiếp sống, hãy giữ gìn cho hương thơm bay xa cùng ánh sáng toả rộng”.  
Muốn cơ thể không bệnh đau
Muốn tinh thần sáng suốt
Muốn tâm hồn vui tươi, thanh thản
Muôn gia đình hạnh phúc
Muốn sức sống mãnh liệt
Muốn kéo dài tuổi thọ
Muốn hoạt động dẻo dai
Muốn có ý tưởng hay
Muốn có nhiều sáng tạo
Muốn phát huy hiệu quả
Muốn khám phá bí ẩn
Muốn được nhiều sự kính trọng
Muốn đến cực lạc, niết bàn, v.v…

Hãy dùng Thiền dục hóa giải chướng ngại trong tâm trí... Mật tông cho đây là pháp môn đặc thù tẩy độc tinh thần hữu hiệu và giúp ích cơ thể dồi dào năng lượng bậc nhất.    


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Các thông tin khác

                   

  CLB. KCKCT TP Hà Nội                                CLB. KCKCT TP Hồ Chí Minh                       CLB. KCKCT TP Saint Petersburg - Nga     CLB. KCKCT TP Tver - Liên Bang Nga        CLB. KCKCT TP Moscow - Liên B. Nga

 
 


 

Website: http://www.khicongkimcangthien.com

              http://www.khicongkimcangthien.net